Header Ads

Tra cứu sổ đỏ Online

Dự báo nguồn cung căn hộ dưới 1 tỷ sắp cạn

Vài năm trở về trước phân khúc chủ lực của nguồn cung nhà ở tại TP. Hồ Chí Minh là những căn hộ chung cư dưới 1 tỷ, Tuy nhiên, việc mua những căn hộ với mức giá này đang trở nên khó khăn hơn, nhiều chuyên gia dự báo nguồn cung căn hộ này sắp cạn khi mà vẫn còn nhu cầu thực về nhà ở giá rẻ.


Nguồn cung không đủ lượng cầu

Vào đầu tháng 7/2017, một dự án thương lại với hơn 200 căn hộ nhà giá rẻ, dưới 1 tỷ, tại quận 12 đã mở bán thành công 100% chỉ sau 3 tuần mở bán. Cũng nằm ở khu vực này, dự án nhà xã hội giá rẻ Zen Tower cũng đã ghi nhận lượng khách hàng đến đăng kí mau nhà vượt quá mức cầu căn căn chỉ trong thời gian ngắn.

Ở khu Tây Sài Gòn có khá nhiều dự án nhà ở được môi giới quảng cáo với mức giá dưới 1 tỷ/căn hộ. Tuy nhiên, đa phần các căn hộ này chỉ có 1 phòng ngủ, chiếm tỷ lệ không đáng kể. Hiếm hoi lắm mới có dự án có phần lớn căn hộ ở mức giá trên dưới 1 tỷ là Heaven Riverview đã giao dịch gần hết block đầu tiên. Hiện tại, block mới Heaven Cityview vẫn trong giai đoạn nhận giữ chỗ, chưa mở bán chính thức.

Còn ở khu Đông Sài Gòn, từ đầu năm đến nay, nguồn cung căn hộ mới từ các dự án như Saigon Gateway, Him Lam Phú An, Jamila,… đều có mức giá phổ biến trên dưới 1,5 tỷ/căn.
Dự kiến, trong quý III/2017, khu Bắc Sài Gòn sẽ là nơi đón nhận nguồn cung mới từ dự án Roxana Plaza, số lượng là 1.174 căn hộ, giá khoảng 1 tỷ/căn. Đây là dự án có quy mô khá lớn, hứa hẹn thu hút số lượng người dân lớn khi trong bối cảnh nguồn cung căn hộ trong tầm giá đang trở nên khan hiếm.

Căn hộ xác lập mặt bằng giá mới

Khoảng 2 năm trước đây, căn hộ giá rẻ được mọi người ngầm hiểu là mức giá dưới 1 tỷ/căn, thì nay đã thay bằng mức giá tầm trên dưới 1,5 tỷ/căn. Lý giải về điều này, ông Trần Văn Dũng - Giám đốc Công ty Địa ốc Trường Phát, cho rằng: có 3 nguyên nhân chính. Thứ nhất là yếu tố lạm phát cộng dồn qua các năm đến nay. Thứ 2 là nhiều doanh nghiệp tranh thủ lúc thị trường tốt để bung hàng giá cao hơn, tối ưu lợi nhuận, nên hàng giá rẻ ngày càng ít. Thứ 3 là kỳ vọng về lợi nhuận của doanh nghiệp khi thị trường tốt cũng cao hơn, nên mức giá bán ra sẽ cao hơn thời điểm thị trường trầm lắng.

Được biết, cuối tháng 7/2017, UBND TP.HCM cũng đã ban hành kế hoạch phát triển và quản lý nhà ở dành cho người thu nhập thấp trên địa bàn thành phố trong giai đoạn 2016 - 2020. Trong đó, sẽ phấn đấu xây dựng khoảng 20.000 căn nhà ở xã hội, có giá từ 300 triệu đồng đến khoảng 1 tỷ đồng, để phù hợp với khả năng thanh toán của các đối tượng. Đây được xem là nỗ lực mới của chính quyền TP.HCM để đưa giá bán căn hộ về sát khả năng chi trả của người thu nhập thấp.

Không có nhận xét nào