Header Ads

Tra cứu sổ đỏ Online

Xảy ra nhiều tranh chấp giữa cư dân chung cư và chủ đầu tư

Mẫu thuẫn giữa cư dân và chủ đầu tư đang xảy ra phổ biến trong những năm gần đây mà chưa có hồi kết, không chỉ ở địa bàn Hà Nội mà còn trên nhiều tỉnh thành có khu nhà ở chung cư. Những tranh chấp đang ngày càng căng thẳng ngay cả ở những chung cư cao cấp như Imperia Garden, Home City,...


Trang chấp cư dân với chủ đầu tư

Phong trao căng băng - rôn phải đối chủ đầu tư xuất hiện ở nhiều khu chung cư cap cấp, Câu chuyện chung cư thật sự trở nên nhức nhối khi những chiếc xe hơi của cư dân bịt bùng băng rôn, biểu ngữ bắt đầu xuống đường tuần hành. Cư dân tại dự án Imperia Garden ở 203 Nguyễn Huy Tưởng (Thanh Xuân – Hà Nội) mới đây đã tổ chức diễn đàn Hội cư dân Imperia Garden, nhằm kiến nghị, đấu tranh về việc chủ đầu tư không thực hiện đúng cam kết. Imperia Garden là một trong những dự án bán chạy nhất năm 2015 ở Hà Nội do Công ty HBI làm chủ đầu tư, MIK Group là đơn vị phát triển dự án. Với số tiền bỏ ra rất lớn (từ 35 đến 40 triệu đồng/m2), người mua nhà kỳ vọng Imperia Garden sẽ là dự án trong mơ, đúng như lời quảng cáo “Vườn trong phố” của chủ đầu tư. 

Tuy nhiên, khi dự án sắp hoàn thành, hơn 1.600 hộ dân ở đây bỗng giật mình khi thấy các tòa tháp của Imperia Garden được sơn màu ghi xám – trắng, khác hẳn với màu vàng sang trọng như trong quảng cáo chào bán ban đầu (trên catalogue, website và sa hình,… của dự án). Chưa hết, bề mặt tòa nhà xuất hiện nhiều mảng trát tường bị lồi lõm, cong vênh uốn lượn. Đến lúc này, người mua nhà bắt đầu cảm thấy hoang mang về chất lượng công trình. Theo hợp đồng mua bán và tại căn hộ mẫu, chủ đầu tư cam kết các căn hộ sẽ được lắp đặt chuông hình (chuông có camera) ở cửa ra vào căn hộ. Đến khi nhận nhà, cư dân tá hỏa khi thấy chuông hình trước cửa căn hộ lại bị thay bằng chuông thường. Chủ đầu tư giải thích, hệ thống chuông hình chỉ đấu nối từ căn hộ xuống dưới sảnh và tầng hầm. Còn trước cửa căn hộ, cư dân vẫn có thể nhìn được ra bên ngoài bằng… mắt thần (lỗ nhỏ khoét ở cửa ra vào gắn kính cong quan sát). Tuy nhiên, thực hiện một phép tính sơ sơ, giá trị chênh lệch giữa hai loại chuông này cho tất cả các căn hộ của dự án này lên tới cả chục tỷ đồng.

Cần những cách hành xử văn minh

 Theo một số chuyên gia pháp lý, nguyên nhân dẫn đến tình trạng này một phần do khách hàng không chịu đọc kỹ các điều khoản đã ký kết trong hợp đồng mua bán khiến cho thực tế và trên hợp đồng không như mong muốn. Mặt khác, nhiều chủ đầu tư để bán được hàng cũng quảng bá quá lời, một số chủ đầu tư cũng cố tình cắt xén các tiện ích của người dân trong hợp đồng để làm lợi cho mình. Bên cạnh đó, hành lang pháp lý chưa rõ ràng, chặt chẽ khiến những tranh chấp đang “nóng” ở nhiều chung cư kéo dài dai dẳng.


Tại một cuộc họp về quản lý nhà chung cư, Sở Xây dựng đã đánh giá: mâu thuẫn về giá và chất lượng dịch vụ nhà chung cư giữa người dân và chủ đầu tư đã ảnh hưởng đến đời sống, sinh hoạt của người dân. Rõ ràng, xây dựng các khu dân cư, đô thị mới văn minh là một việc không hề đơn giản, đòi hỏi trách nhiệm không chỉ từ các cơ quan chức năng trong việc ban hành đồng bộ các quy định, chế tài quản lý chung cư mới; từ chủ đầu tư trong việc tuân thủ và nghiêm túc trong đầu tư và vận hành dự án; và cần nhất là thái độ và ứng xử của người dân, bởi sau cùng người dân mới là các nhân tố quyết định môi trường sống của cả khu cư dân.

Không có nhận xét nào