Header Ads

Tra cứu sổ đỏ Online

Chủ đầu tư dự án chung cư né làm tầng hầm để xe để giảm chi phí

Hiện nay xây dựng dự án với hầm để xe rộng rãi cho cư dân sẽ tốn một khoản tiền đầu tư lớn cho chủ đầu tư, vì thế chủ đầu tư nào cũng e ngại xây dựng. Càng xây nhiều hầm thì cho phí càng cao khiến chủ đầu tư luôn tìm cách né làm phần công trình này.


Hầm càng sâu, chi phí càng lớn

Theo ông Nguyễn Chí Thanh, Phó Chủ tịch hội môi giới BĐS, chi phí hầm thứ nhất có chi phí cao hơn đến 1,5 -1,5 những tầng nổi. Tần hầm thứ hai lại có chi phí cao hơn 2 đến 2,5 lần còn tầng thứ 3 thì cao hơn 3 đến 3,5 lần. Tầng hầm càng sâu, càng rộng thì chi phí lại càng tốn.
Cũng vì nguyên nhân này mà một số khu chung cư ở Hà Nội hiện không có hầm để xe, số hầm để xe ở nhiều nơi thì quá nhỏ không đáp ứng được nhu cầu của cư dân.

Theo ông Thanh chi phí xây dựng tầng hầm trên mặt đất trung bình từ 8 đến 9 triệu/m2, cho phí xây dựng tầng hầm 20 -30 triệu/m2 mà đó chỉ là chi phí thô, đến lúc hoàn thiện thì chi phí còn cao hơn khi phải có thêm khâu chiếu sáng, hệ thống báo cháy, tín hiệu, hệ thống thoát nước,...
Buộc có đủ bãi đỗ xe thay vì có tầng hầm

Nhiều chủ đầu tư hiện nay khi xen phép xây dựng, lập quy hoạch dự án đều bố trí chỗ để xe đầy đủ theo quy mô dân số. Nhưng có một số chủ đầu tư hoặc không xây dựng tầng hầm hoặc có xây nhưng diện tích nhỏ, không đáp ứng đủ chỗ để xe, dẫn đến tình trạng thiếu hầm để xe ngày càng trầm trọng, đặc biệt là đối với những chung cư ở trung tâm.

Theo đề xuất của ông Nguyễn Văn Đực, Phó GĐ Công ty TNHH Đất Lành, cần thay đổi cách nhìn nhận về quy định tầng hầm để xe hiện nay. Ông Đực cũng phân tích, việc bố trí để xe là quyền của chủ đầu tư. Các cơ quan chức năng cần có quy định rõ về các dự án có đầy đủ chỗ đỗ xe đáp ứng cho quy mô dân số.

Cụ thể là không nên bắt buộc các chủ đầu tư dự án xây dựng hầm để xem mà nên quy định mỗi tòa nhà chung cư có bao nhiều chỗ đỗ xe tương ứng với số lượng dân cư chú, nhằm giải quyết tận gốc nhu cầu. Việc quy định chỗ đỗ xe sẽ khiến các nhà đầu tư có thể tự điều tiết trong dự án của mình, làm sao để bố trí đủ với nhu cầu cư dân.

Nguồn Zing.vn

Không có nhận xét nào