Header Ads

Tra cứu sổ đỏ Online

Hà Nội: Nguy cơ nhiều chung cư bùng nổ ở ngõ hẹp

Quỹ “ đất vàng “ ở Hà Nội đang ngày càng khán hiếm dẫn đến mới đây các trụ sở, ban ngành đã phải di dời ra khu vực ngoại thành và đồng thời nhiều chủ đầu tư đã chuyển hướng xây chung cư trong các ngõ. Chính điều này đã làm cho hạ tầng giao thông cũng như cơ sở vật chất mất an toàn, xảy ra nhiều sự cố.


Thực trạng “ Nhồi nhét” chung cư

Điển hình cho việc xây dựng chung cư trong ngõ hẹp là tình trạng ở ngõ 10 Trường Chinh, Đống Đa. Con ngõ hẹp với hai ô tô tranh nhau đã gây tắc đường nay lại có thêm 2 dự án chung cư đang được xây dựng. Đó là dự án Meco Complex, xây dựng trên diện tích vào khoảng 22.000m2, với gần 500 căn hộ xây dựng và được đưa ra sử dụng hồi năm 2013.

Cũng ở khu vực này, cách đó vài chục mét là dự án Capital Garden, được thực hiện bởi Tập đoàn Kinh đô TCI với quy mô 21 tầng nổi và 2 trung trâm thương mại và 3 tầng hầm. Điều đó cho thấy sẽ có vào khoảng 3000 người sẽ chuyển về đây sinh sống, chưa kể đến các phương tiện đi lại cũng dồn hết về đây.

Trong thời gian qua, trên thực tế, có nhiều dự án chung cư được xây dựng ở trong ngõ nhưng lại được quảng cáo ngay tại mặt đường như dự án HongKong Tower dược xây dựng ở một ngõ trên đường Voi Phục song lại được rao bán trên đường Đê La Thành. Bằng cách giao bán đó thì nhiều kênh mua bán chung cư rao bán đây là chung cư cao cấp có giá từ 35 -40 triệu/m2.

Xây dựng trái với quy hoạch

Từ những thực trạng về việc xây dựng chung cư trong ngõ hẹp hiện nay có thể thấy những diện tích đất có thể xây nhà cao tầng ở ngay các tuyến phố đều đã có chủ. Nhiều chủ đầu tư đã tìm kiếm những khu đất có diện tích nhỏ hơn để xây dựng.

Theo các chủ đầu tư bất động sản cho hay, nhiều doanh nghiệp lựa chọn chọn mảnh đất xen kẹt sâu trong ngõ để đầu tư, tìm cách để xin cấp phép xây dựng. Tình trạng này xảy ra do tỷ suất lợi nhận thu về và tính thanh khoản của các dự án trong khu vực trung tâm luôn cao hơn so với những khu dự án ngoại thành.
Xem thêm:

Thậm chí nhiều khu đất trước đây là nhà máy, xí nghiệp thuộc diện di dời ra khu vực ngoại thành để tránh ô nhiễm và ùn tắc. Thế nhưng khi các đơn vị chuẩn bị chuyển đi thì các tòa các ốc nơi đây lại được mọc lên. Trong khi đó, theo quy định của pháp luật đề ra thì các tòa nhà chung cư được cấp phép xây dựng, chủ đầu tư phải hoàn thiện đầy đủ để trình cơ quan chức năng xem xét, phê duyệt dựa trên nhiều yếu tố khác nhau nhưng chủ yếu vẫn là phải có được sở quy hoạch phê duyệt, mật độ dân số, giao thông, hạ tầng.

Nguồn Cafeland

Không có nhận xét nào