Header Ads

Tra cứu sổ đỏ Online

Những điều cần biết về quy định cấp sổ hồng chung cư

Hiện nay, căn hộ chung cư là giải pháp để giải quyết vấn đề nhà ở cho người dân. Nhưng nhiều người dân khi mua căn hộ chung cư thường mắc phải những thủ tục cấp sổ hồng mặc dù nhà đã nhận, người đã ở được rất lâu rồi. Vì thế khách hàng cần biết một số quy định về cấp sổ hồng khi sở hữu nhà chung cư.


Điều kiện để cấp sổ hồng nhà chung cư

Theo điều 8 Luật nhà ở ban hành năm 2014 có quy định nhà ở, cá nhân ở hợp pháp thông qua hình thức đầu tư xây dựng hay mua, nhận tặng cho và nhận thừa kế, nhận góp vốn đổi nhà và các hình thức khác theo quy định của pháp luật thì được các cơ quan nhà nước có thẩm quyền xem xét cấp giấy chứng nhận về quyền sở hữu nhà ở.

Còn theo quy định ở Điều 9: “ Đối với nhà ở đầu tư xây dựng theo dự án để thuê mua, để bán không cấp Giấy chứng nhận cho chủ đầu tư mà cấp giấy chứng nhận cho người thuê mua, người mua nhà ở, trừ những trường hợp chủ đầu tư có nhu cầu cấp giấy chứng nhận đối với nhà ở chưa cho thuê mua, chưa bán. Trường hợp chủ đầu tư xây dựng nhà ở để cho thuê thì được cấp giấy chứng nhận đốivới nhà ở đó”.

Ở trường hợp nêu trên, khi chủ đầu tư xây dựng theo quy định và việc mua bán giữa khách hàng và chủ đầu tư là hợp pháp, có hợp đồng đầy đủ, khách thanh toán đầy đủ số tiền mùa nhà thì hoàn toàn có quyền được cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở.
Xem thêm:

Bên cạnh đó, Điều 13 Luật kinh doanh bất động sản năm 2014 có quy định: “ Trong thời hạn 50 ngày kể từ ngày bàn giao nhà, công trình xây dựng người mua hoặc kể từ ngày hết hạn thuê và mua nhà thì phải tiến hành làm thủ tục thanh lí để cơ quan nhà nước có thẩm quyền giải quyết và cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hay quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất cho bên mua. Trừ trường hợp bên mua, bên thuê có văn bản đề nghị tự làm thủ tục cấp giấy chứng nhận sử dụng”. Vì vậy, khi gặp khó khăn trong việc thực hiện thủ tục xin giấy chứng nhận khách hàng có quyền yêu cầu chủ đầu tư giải thích và hỗ trợ thực hiện.Không có nhận xét nào