Header Ads

Tra cứu sổ đỏ Online

Thành phố Hồ Chí Minh: Chật vật khi “ thay áo mới” cho 237 chung cư cũ

Trong gia đoạn 2016 – 2020 UBND thành phố Hồ Chí Minh đã xác định nhiệm vụ sửa chữa và xây dựng mới khoảng 237 chung cư cũ trên địa bàn thành phố được xây dựng trước năm 1975 để tạo cảnh quan mới cho đô thị.

thanh-pjo-ho-chi-minh-chat-vat-thay-ao-moi-237-chung-cu-cu

100% hộ dân đồng ý mới được tháo dỡ công trình chung cư cũ

Theo báo cáo mới nhất của sở xây dựng, trong số 237 chung cư trên thì có 14 chung cư có kết quả thẩm định chất lượng loại D ( cấp độ hư hỏng nặng, phải di dời, tháo dỡ và xây mới). Hơn 200 chung cư còn lại được xếp vào các loại B, C không tháo dỡ những phải tiến hành cải tạo, sửa chữa các hạng mục đầu tư đã bị xuống cấp và hư hỏng.

Dù không thuộc diện phải phá dỡ hay xây mới lại những đã tồn tại được hơn 50 năm nên tình trạng của các chung cư này cũng đã nhếch nhác. Vì thế nhiều quận, huyện muốn phá vỡ xây mới để làm diện mạo mới cho đô thị.
Tuy nhiên, theo quy định của luật nhà nước, các chung cư hư hỏng không thuộc cấp D muốn xây dựng lại thì cần có sự đồng ý 100% của người dân sở hữu. Điều này là một thách thứ lớn đối với các địa phương.

Còn ở quận 3 có 48 chung cư cũ được xây dựng trước năm 1975, nhưng chỉ có 1 chung cư có kết quả thẩm định là cấp D, còn lại là B, C. Theo ông Đỗ Minh Long, Trưởng phòng quản lí đô thị quận 3 cho hay, quận đang có ý chỉnh trang lại chung cư cũ có diện tích nhỏ.
Ở địa phương này đã có thỏa thuận với một doanh nghiệp đang triển khai một dự án chung cư nhà ở và thương mại để dàng lấy quỹ nhà tái định cư cho dân ở quận 9 và những chung cư cũ được nêu ở trên. Tuy nhiên, việc di dời, phá dỡ những dự án chung cư đó không hề đơn giản vì phải được chủ sở hữu đồng ý 100%.
Xem thêm:

Chung cư ì ạch cải tạo, sửa chữa

Đối với những chung cư cũ cấp B, C không phải địa phương nào cũng có những khả năng và nhu cầu để xây mới. Phần lớn ở đây là những chung cư thuộc loại này thì đều phải tiến hành sửa chữa, cải tạo lại. Thế nhưng, theo báo cáo của Bộ xây dựng thì đến nay, số quận lập và phê duyệt kế hoạch để cải tạo, sửa chữa mới chỉ đếm đến đầu ngón tay. Hai trong số các quận đã tiến hành sửa chữa chung cư cũ trên đại bàn thành phố là quận 10 và quận Tân Bình.

Ở quận 10 đã tiến hành sửa chưa được 8/25 chung cư cũ, sang năm 2018 có thể sửa sang 17 dự án còn lại. Đó là quận hiếm hoi đã bắt tay vào sửa chữa, đa số các quận huyện vẫn đang loay hoay với việc lập kế hoạch và lấy ý kiên của người dân, công tác thực hiện vẫn chưa được tiến hành. Một trong những lí do chậm chễ là việc không biết lấy kinh phí ở đâu để đơn vị tư vấn thiết kế có phương án sửa chữa.
Nguồn Thanh Niên


Không có nhận xét nào