Header Ads

Tra cứu sổ đỏ Online

HoREA kiến nghị gỡ vướng căn hộ chung cư diện tích 25m2

Mới đây, Hiệp hội bất động sản Hồ Chí Minh đã giao thẩm quyền cho chính phủ về việc ban hành những tiêu chuẩn xây dựng đối với diện tích nhà ở thương mại để phù hợp hơn với nhu cầu xã hội ở từng địa phương. Đồng thời Hội cũng kiến nghị với Bộ xây dựng về việc gỡ vướng mắc căn hộ chung cư 25m2.

HoREA-go-vuong-can-ho-chung-cu-dien-tich-25m2

Gỡ vướng mắc căn hộ chung cư 25m2

Theo những gì đã được Hội BĐS Hồ Chí Minh đưa ra thì hộ đã kiến nghị lên Bộ xây dựng sớm ban hành những tiêu chuẩn quốc gia về nhà ở - nguyên tác thiết kế căn hộ và quy chuẩn về quy hoạch xây dựng ở Việt Nam thay thế tiêu chuẩn quốc gia TCVN 4451:2012 về Nhà ở - nguyên tắc cơ bản để xây dựng Việt Nam quy hoạch trong xây dựng.

Trong những quy định về tiêu chuẩn thiết kế căn hộc chung cư thương mại, nhà ở xã hội, can hộ chung cư nhà ở xã hội thì có diện tích tối thiểu lên tới 25m2 nhưng phải đảm bảo phù hợp với quy hoạch chi tiết xây dựng, tiêu chuẩn về kiến trúc xây dựng và nội dung quyết định chủ trương đầu tư dự án xây dựng nhà ở của cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Tỷ lệ căn hộ nhỏ có diện tích từ 25m2 sàn đến dưới 45m2 sàn sẽ không vượt quá 25% tổng số căn hộ dự án của tòa nhà chung cư để ở.

Đối với thị trường thành phố Hồ Chí Minh, Hiệp hội đã đưa ra kiến nghị về việc có thể cho phép xây dựng các loại căn hộ có diện tích từ 25m2 đến 45m2 ở tại một số quận ven và các huyện ngoại thành thì sẽ phù hợp hơn rất nhiều.

Luật nhà ở năm 2005 có quy định diện tích căn hộ chung cư nhà ở thương mại không thấp hơn 25m2; diện tích căn hộ nhà ở xã hội từ 30m2 đến 69m2 sàn. Theo Bộ tiêu chuẩn quốc gia TCVN 4451:2012 về nhà ở - nguyên tắc cơ bản để xây dựng căn hộ chung cư thương mại không thấp hơn 45m2, căn hộ nhà ở từ 30 đến 60 m2 sàn dựa trên nhà ở 2005 nhưng luật thương mại 2005 về nhà đất đã hết hiệu lực kể từ ngày 1/7/2015.
Xem thêm:

Theo điều luật 2014 ban hành thì đã có quy định về loại nhà và tiêu chuẩn nhà ở thương mại như sau: Loại nhà ở, tiêu chuẩn diện tích của từng loại nhà thương mại do chủ đầu tư dự án lựa chọn phải đảm bảo phù hợp với quy hoạch chi tiết xây dựng, tiêu chuẩn, quy chuẩn trong xây dựng. Đới với những căn hộ chung cư thì phải được thiết kế, xây dựng theo kiểu căn hộ khép kín, có diện tích sàn căn hộ xây dựng theo nhiều tiêu chuẩn và quy chuẩn trong xây dựng.
Ở tại khoản 3 điều 55 quy định về loại nhà và tiêu chuẩn diện tích nhà ở xã hội đã có quy định về trường hợp là nhà ở chung cư thì căn hộ, phải được thiết kế, xây dựng khép kín, đảm bảo tiêu chuẩn xây dựng, tiêu chuẩn về diện tích nhà ở, tiện tích xã hội.

Theo Cafef

Không có nhận xét nào