Header Ads

Tra cứu sổ đỏ Online

Người dân Hà Nội khóc dở vì ôm chung cư cũ chờ được đền bù

Trên địa bàn thành phố Hà Nội hiện có nhiều hộ dân sống tại các chung cư cũ đang phải khóc dở, chịu cảnh sống trong những căn hộ cũ nát, ẩm thấp, diện tích nhỏ chỉ đến 18-20m2 và lúc nào cũng lo lắng sợ hãi vì bỏ tiền mua nhà tập thể để chờ cải tạo.

nguoi-dan-ha-noi-khoc-do-vi-om-chung-cu-cu-cho-den-bu

Chung cư cũ ở Hà Nội khiến người dân không sống yên

Trong tháng 10 vừa qua, gặp gỡ với người dân ở khu tập thể Viên hóa hoạch Công Nghiệp mới biết được tình cảnh của người dân nơi đây. Từ nhiều năm nay, mỗi khi đề cập đến thì báo chí luôn dùng những cụm từ nghiêm trọng như “ khu tập thể chống nạng giữa thủ đô” “ Khu tập thể gãy xương sườn” hay “ khu tập thể đu với tử thần” để chỉ về chung cư cũ này. Nhưng nhiều người dân vẫn chấp nhận vài trăm triệu đến tỷ đồng để có một suất trong dãy nhà cấp 4 này trong khi mỗi phòng chỉ rộng đến 18m2.

Theo một số người dân cho hay, mặc dù khu cung cư nảy dành cho cán bộ, công nhân viên nhưng không ít chủ đầu tư chấp nhận giá cao đắt đỏ để bỏ tiền mua lại căn hộ nơi đây.
Gia đình chị Lê Thu Thủy là một trong số những căn hộ đang sống nơi đây. Ban đầu do kinh tế eo hẹp nên tính đi tính lại vẫn quyết định chọn mua chung cư cũ vì có thể ở ngay không mất thời gian chờ đợi, chung cư sẽ sớm được cải tạo, có thể được đền bù.

Theo chị Thủy cũng vì trót mua rồi nên đành chấp nhấn sống. Thông tin đền bù cải tạo lại nghe đã lâu nhưng vân không có thực hiện. Nhưng hiện nay, căn hộ đang xuống cấp nghiêm trọng, tường và trần nhà bị nứt, lúc nào cũng sống trong việc nơm nớp lo sợ sụp nhà.

Cùng hoàn cảnh như chị Thủy, anh Mạnh cũng bỏ ra gần 2 tỷ để mua căn hộ chung cư cũ nơi đây, với việc ôm chung cư cũ để gần trường học, sau này giá chắc chắn lên nhưng cuộc sống lâu nay của gia đình anh không khách gì địa ngục.

Theo thống kế trên địa bàn thành phố Hà Nội có khoảng hơn 1500 chung cư cũ, quy mô từ 2-5 tầng xây dựng từ những năm 1960 đến 1980. Đều đã xây dựng đã lâu những chung cư này hiện đã hết niên hạn sử dụng, nguy cơ có sự cố xảy ra rất lớn, nhiều hộ dân tiến hành sửa chữa, khiến tình trạng xuống cấp còn nhanh hơn.
Xem thêm:

Thế nhưng, ngay cả khi có nghị định cả tạo nhưng trên địa bàn đến năm 2013 mới có 14 dự án được cải tạo, chiếm 1% trong tổng số. Người dân vẫn phải sống trong lo sợ. Vì thế cần thực hiện cải tạo nhanh chóng để ổn định cuộc sống cho người dân.

Theo Cafef


Không có nhận xét nào