Header Ads

Tra cứu sổ đỏ Online

Nhà đầu tư “ vỡ mộng” vì mong ước làm giàu khi ôm chung cư cũ

Trong khi có nhiều người dân đang sống khổ với căn hộ chung cư cũ, đã được xây dựng từ hàng chục năm thì lại có nhà nhiều nhà đầu tư đến mua nhà chung cư cũ để mong muốn được đền bù sau khi giải tỏa, cho thuê sau khi nhà nước tiến hành cải tạo. Tuy nhiên sau một thời gian, nhiều nhà đầu tư “ vỡ mộng”, ôm hận vì mua nhà chung cư cũ.

nha-dau-tu-vo-mong-vi-mong-duoc-lam-giau-khi-om-chung-cu-cu

Đầu tư chung cư cũ mong được kiếm lời

Năm 2014, ông Nguyễn Quang Thắng, ở quận Bình Thạnh, Tp Hồ Chí Minh đã quyết địn mua 3 căn chung cư ở tại lô H, G, E của khu chung cư cũ Thanh Đa quận Bình Thạnh với giá 600 troeeuj đồng/căn có diện tích 45m2. Ông Thắng cho biết, việc ông mua nhiều chung cư cũ như vậy để đầu tư lâu dài bởi có thông tin thành phố đang kêu gọi nhiều doanh nghiệp bất động sản cải tạo nhiều chung cư cũ trên đại bàn.

Theo ông Thắng tính toán: “ Nếu doanh nghiệp vào cải tạo, chỉ tính đến đền bù cũng có lời hay họ cải tạo xong thì 3 căn nhà bán hay cho thuê cũng có lời cao”.
Tuy nhiên, tính toán của ông Thắng hoàn toàn sụp đổ khi đến thời điểm này, Thành phố chưa thể thực hiện cải tạo được hết các chung cư, khiến cho số vốn gần 2 tỷ đồng của ông Thắng vẫn chưa có cơ hội sinh lời, giờ bán đi không được giá mua.
Cũng tính toán như ông Thắng, Bà Lê Thị Lựu cũng đã mất một khoản tiền lớn đầu tư mua chung cư cũ.
Cụ thể, vào năm 2014, nghe nhiều người bạn bè rủ mua chung cư cũ để đợi đền bù cải tạo, bàn đã mua 1 căn hộ chung cư cũ tại chung cư Cửu Long. Sau 3 năm thì căn hộ chung cư thuộc cấp D nên quận 1 đã cưỡng chế giải tỏa, bà chỉ được đền bù số tiền bằng nửa số tiền bà đã bỏ ra.
Không chỉ có ông Thắng hay Bà Lựu mà còn có nhiều nhà đầu tư khác khi mua chung cư cũ cũng đang trong tình trạng tương tự, vốn không thu về được.
Xem thêm: 

Khó xây chung cư mới vì những nhà đầu tư thứ cấp

Ông Nguyễn Anh Tuấn, Tổng giám đốc Công ty Bất động sản Việt Gia Phú- một doanh nghiệp đanh thực hiện xin đầu tư xây dựng, cải tạo một chung cư cũ tạo TP Hồ Chí Minh đang đau đầu vì có nhiều nhà đầu tư thứ cấp mua chung cư cũ để hưởng lợi từ đền bù kiểu này.

Ông Tuẩn chia sẻ, khi họp dân, người dân sống lâu năm ở chung cư cũng đã đồng thuận với những gì chủ đầu tư đưa ra để tiến hành xây dựng chung cư mới nhưng những nhà đầu tư thứ cấp không chấp nhận, vì không có lời cho họ.

Theo ông Võ Văn Hoan, Chánh văn phòng UBND TP.HCM đang có 474 chungcư cũ được xây dựng trước năm 1975, với dân số hơn 35.000 người sống nơi đây. Trong đó có đến 14 chung cư cấp D, căn hộ xuống cấp cực kì nguy hiểm. Nhưng hiện nay, thành phố chỉ có di dời được 3 chung cư cũ.

Theo PGS-TS, Nguyễn Văn Hiệp, Nguyên phó giám đốc sở xây dựng TP Hồ Chí Minh để xảy ra tình trạng trên khi có nhiều nhà đầu tư thứ cấp ôm chung cư cũ là trách nhiệm một phần đến từ lãnh đạo địa phương đã cho phép chuyển nhượng chung cư cũ, cần hạn chế chuyển nhượng, chỉ được chuyển nhượng giữa người trong gia đình với nhau.
Theo Đầu tư bất động sản


Không có nhận xét nào