Header Ads

Tra cứu sổ đỏ Online

Xây dựng chung cư mini sai phép là trách nhiệm địa phương

Hiện nay, để đáp ứng nhu cầu của nhiều người dân có thu nhập thấp ở nước ta thì loại hình chung cư mini đang được phát triển cao. Nhưng với tình trạng chung cư phát triển ồ ạt trên thị trường, lãnh đạo Bộ TN& MT đã khuyến cáo: Người dân cần tìm hiểu nhiều thông tin về những công trình bất động sản để biết được tính pháp lí, chủ đầu tư để tránh rủi ro mua phải nhà sai phép.

xay-dung-chung-cu-mini-sai-phep-la-trach-nhiem-dia-phuong

Chung cư mini sai phép là trách nhiệm của ban ngành địa phương

Trên thực tế ở địa bàn quận Thanh Xuân, hàng loạt các dự án chung cư mini được xây dựng khủng ở số 119 ngõ 12 Phan Đình Giót, số 22 Thượng Đình mặt đường ven sông Tô Lịch cao tầng 11 tầng, tòa nhà 166-168 Khương Đình,...Trong đó có những công trình sai phạm nghiêm trọng về mật độ, chiều cao xây dựng nhưng vẫn được tiếp tục hoàn thiện và rao bán rầm rộ như số 6 ngõ 122 Vương Thừa Vũ,...

Ông Mai Văn Phấn, Phó cục trưởng Cục đăng kí đất đai cho biết, từ năm 2015, thị trường chung cư mini ở Hà Nội sôi động hẳn lên. Phần lớn chung cư mini đều nằm ở vị trí vàng ở trung tâm các quận lớn như Cầu Giấy, Thanh Xuân, Bắc Từ Liêm, Long Biên rất thuận tiện cho việc đi lại.

Bên cạnh đó, chung cư mini còn rất biết hút khách bằng cách phân chia căn hộ theo nhiều diện tích từ 30-45m2 để khách hàng dễ lựa chọn, phù hợp với số thành viên trong gia đình. Trong thực tế có nhiều gia đình đã chuyển đến chung cư mini từ lâu nhưng vẫn chưa được tách sổ đỏ. Cũng có nhiều khách hàng lường trước được nhưng vẫn chấp nhận, vì những hấp dẫn về giá cả, tiện ích và vị trí địa lý chung cư đã mang lại.

Lãnh đạo Bộ TN&MT cũng khẳng định: Căn hộ chung cư mini có thể được nhà nước công nhận quyền sở hữu đối với từng căn hộ trong nhà theo quy định tại khoản 2 điều 46 Luật nhà ở.
Trong đó, những trường hợp được phép xây dựng nhà ở có từ hai tầng trở lên mà tại mỗi tầng được thiết kế, xây dựng từ hai căn hộ trở lên theo kiểu khép kín, sẽ có đủ tiêu chuẩn để diện tích sàn nhà xây dựng tối thiểu mỗi căn hộ theo quy chuẩn xây dựng và có phần sở hữu riêng hay phần diện tích thuộc sở hữu chung theo quy định của Luật này.

Ông Phấn nhấn mạnh: Trường hợp công trình xây dựng không có giấy phép hay xây dựng sai phép thì công trình đó phải được kiểm tra, xử lí theo quy định. Sau khi sử lí, nếu công trình được phép tồn tại và đã được thực hiện nghĩa vụ tài chính với nhà nước đối với diện tích xây dựng sai phép, không được cấp giấy phép chứng nhận.

Đối với hàng loạt chung cư mini biến tướng như hiện nay từ dạng nhà ở riêng lẻ hay nhà ở kết hợp với văn phòng trên địa bàn các quận Thanh Xuân ở trên đã phản ánh trong thời gian qua, Lãnh đạo Bộ TN&MT cũng đã cho rằng: Việc xé lẻ công trình khi chưa được phép của cơ quan nhà nước có thẩm quyền trong trường hợp phải xin phép thì cần sử lí tốt hơn.
Xem thêm:

Việc xây dựng chung cư mini tràn lan, tự phát không được phù hợp quy hoạch xảy ra những rủi ro lớn cho người dân có thu nhập thấp, là trách nhiệm của chính quyền địa phương. Do đó, chính quyền địa phương cần phát triển, ngăn chặn và tiến hành xử lí kịp thời các vi phạm về xây dựng.
Nguồn Cafeland


Không có nhận xét nào