Header Ads

Tra cứu sổ đỏ Online

Dân chung cư tại Hà Nội thấp thỏm vì hỏa hoạn sau vụ cháy chung cư Hồ Gươm Plaza

Mới đây, ở quận Hà Đông, Hà Nội, tòa nhà chung cư Hồ Gươm Plaza đã xảy ra hỏa hoạn khiến dân cư hốt hoảng. Vì thế sau ít ngày cư dân đã có văn bản kiến nghị về những bất cập trong phòng cháy chữa cháy của tòa nhà.

dan-ha-noi-thap-thom-vi-hoa-hoan

Cháy rồi lại cháy

Theo bà Nguyễn Kiều Linh, cư dân sinh sống ở tòa nhà Hồ Gươm Plaza , vào thời điểm ngọn lửa to bùng cháy dữ dội ở tầng 1 khu thương mại cho thuê tại đây, họ ngửi thấy mùi khét nhưng không hề thấy có chuông báo cháy cũng không có loa thông báo về chủ đầu tư.

Đám cháy bùng cháy ở quán trà sữa Royal Tea tại tần 1 tòa nhà. Chỉ đến khi khói bốc lên dữ dội, cư dân biết là cháy và hô hoán nhau để chạy xuống tầng nhà.
Trước ngày đó, ngày 5/11, Ban quản trị chung cư của Hồ Gươm Plaza đã có công văn gửi UBND quận Hà Đông. UBND Phường Mộ Lao và đội Cảnh sát phòng cháy chỗ cháy số 9 phòng cháy chữa cháy tòa nhà Hồ Gươm về thực trạng hệ thống phòng cháy chữa cháy tại các tháp A, B.
Theo ông Đỗ Xuân Tùng, phó trưởng ban quản trị tòa nhà, sau 3 năm đưa vận hành, chủ đầu tư là công ty cổ phần May Gồ Gươm vẫn trực tiếp quan lí, vận hành hệ thống chữa cháy, trong khi đó đơn vị quản lí vận hành HomeCare không được tiếp cần toàn bộ bộ hệ thống quản lí, vận hành và bảo trì hệ thống ở tòa nhà này.

Cũng theo ban quản trị tòa nhà, Công ty may Hồ Gươm còn có nhiều sai phạm nghiêm trọng khi thực hiện thay đổi thiết kế thi công sai thiết kế vấn được phê duyệt. Cụ thể là ở tòa A và B chủ đầu tư đã xây dựng thêm 63 căn hộ mini. Đặc biệt, việc xây dựng các căn hộ lại chiếm toàn bộ khuôn viên sảnh chờ của các tầng.

Các căn hộ đã xây chặn vào khuôn viên chung của các tầng và chặn vào nơi thoát hiểm. Đã có nhiều sự cố xảy ra trong quá trình vận hành tòa nhà. Trong đó, nghiêm trọng nhất là vụ cháy ngày 14/12/2015 khiến 2 người phải đi cấp cứu.
Xem thêm:

Chủ đầu tư xem nhẹ vấn đề phòng cháy chữa cháy

Theo thống kê của cơ quan cảnh sát phòng cháy chữa cháy cho biết tính đến tháng 10 năm 2017, toàn bộ thành phố đã xảy ra 626 vụ cháy, 18 người chết và thiệt hại đến 400 tỷ đồng. Cũng trong tháng 10/2017, toàn thành phố cũng đã quyết didngj xử lí đối với 4 công trình chung cư cao tầng có vi phạm về phòng cháy chữa cháy.

Thuế nhất là phạt 80 triệu đồng đối với tổ hợp dịch vụ thương mai, văn phòng và nhà ở số 60 Nguyễn Huy Tưởng.
Thứ hai: Phạt 103 triệu đối với tòa C chung cư và dịch vụ Star Tower tái ố 283 Khương Trung, do công ty Cp đầu tư và thiết kế, xây dựng Việt Nam làm chủ đầu tư.
Thứ ba: Xủ phạt đối với tìa nhà Capital Garden tại ngõ 102 Trường Trinh do công ty TNHH khách sạn Kinh đô làm chủ đầu tư.

Thứ tư: Phạt 80 triệu đồng và đình chỉ hoạt động công trình đôi với tòa nhà hỗ hợp nhà ở có kết hợp với dịch vụ thương mại và văn phòng cho thuê tại số 4- Chính Kinh do công ty CP BĐS Hà Nội Sông Hồng chủ thầu.
Theo Đầu tư BĐS


Không có nhận xét nào