Header Ads

Tra cứu sổ đỏ Online

Xử phạt đến 50 triệu đồng với các chung cư lấn chiếm phần sở hữu chung

Trên các tỉnh thành ở nước ta đặc biệt là hai thành phố lớn là Hà Nội và Hồ Chí Minh thường xuyên diễn ra tranh chấp ở chung cư chủ yếu là các nguyên nhân gây bức xúc dân cư như lấn chiếm không gian chung, thay đổi thiết kế hay xây dựng sai phép,...Vì vậy đã có mức phạt hành chính cho các hành vi trên lên đến 50 triệu đồng.

xu-phat-voi-cac-chung-cu-lan-chiem-phan-so-huu-chung

Phạt nặng hành chính với xâm lấn chung ở chung cư

Vừa qua chính phủ đã ban hành Nghị định 139/2017 có hiệu lựa thi hành từ 15/1/2018, trong đó đánh chú ý với nội dụng quy định xử phạt cề quản lí sử dụng nhà chung cư. Quy định này đã đề cập đến việc gỡ nút thắt khó chịu lâu nay, nguồn gốc cho mọi xung đột, bức xúc của nhà đầu tư với cư dân, ban quản trị và cư dân gói gọn trong điều 66 của quy định.

Phạt đến 300 triệu khi tính sai diện tích xây dựng
Theo NĐ chủ đầu tư sẽ bị phạt nặng về các hành vi được cho là một trong những nguyên nhân đang gây mâu thuẫn căng thẳng giữa cư dân với chủ đầu tư ở nhiều chung cư hiện nay. Mức phạt từ 100-150 triệu đồng đối với những chủ đầu tư khi không tổ chức hội ghị NCC lần đầu theo quy định.
Chủ đầu tư nếu không bàn giao không đúng thời hạn hồ sơ NCC cho ban quản trị theo quy định, lựa chọn đơn vị vận hành NCC không có đủ điều kiện, năng lực theo quy định, hay tự ý bán, cho thuê để ô tô không đúng quy định sẽ phạt tiền từ 80 -90 trệu đồng.
Đặc biệt, khi chủ đầu tư vi phạm về việc không bố trí diện tích làm nhà sinh hoạt công đồng, tính sai diện tích căn hộ hay diện tích khác thuộc sở hữu riêng sẽ bị phạt đế 300 triệu đồng.
Xem thêm:

Ban quản trị quản tiền không đúng cũng sẽ bị phạt nặng
Mức phạt đối với việc tự ý thay đổi kết cấu chịu lực hay thay đổi thiết kế phần sở hữu tiền của NCC, sử dụng vào những mục đích không phải để ở, sử dụng diện tích và nhiều trang thiết bị thuộc quyền sở hữu sử dụng vào mục đích riêng sẽ bị phạt 30-40 triệu.
10-20 triệu đồng với các trường hợp vi phạm sau: Gây thấm, dột căn nhà, hoạt động kinh doanh tại phần diện tích không dùng để kinh doanh, quán bar tại phần diện tích để kinh doanh thương mại.
Mức phạt 40-50 triệu đồng cũng dành cho những hành vi không thành lập ban quản trị theo quy định.
Đối với bản quản lí chung cư phạt tiền rừ 50-60 triệu đồng nếu vi phạm lỗi quản lí, sử dụng kinh phí bảo trì chung cư không đúng, tự ý chuyển đổi các công năng, mục đích sử dụng phần sở hữu chung, tự ý quyết định mức phí quản lí chung cư.
 Theo CafefKhông có nhận xét nào