Header Ads

Tra cứu sổ đỏ Online

BĐS Hồ Chí Minh: Căn hộ chung cư tăng giá, đất nền sốt nóng

Tuy căn hộ chung cư có nguồn cung đang ổn định ở TP Hồ Chí Minh nhưng lại đủng đỉnh tăng giá, còn đất nền phải cần sự săn lùng ráo riết cho nhà đầu tư mới tăng giá cao. Đây là 2 xu hướng trái ngược nhau trên thị trường này.

Đất nền sốt nóng, căn hộ chung cư tăng giá ở Hồ Chí Minh

Báo cáo nghiên cứu toàn cảnh thị trường bất động sản TP HCM năm 2017 của DKRA Việt Nam đã ghi nhận TP Hồ Chí Minh là nơi có biên độ tăng giá cao nhất trong cả nước. Ở thị trường này có chù kì thiết lập mặt bằng giá mới ngắn hơn so với các tỉnh thành khác. Tuy nhiên, biên độ tăng giá của các khu vực và các phân khúc nhà ở tại thành phố đều không đều. Nếu như mức giá khởi điểm càng thấp, biên độ tăng càng cao và ngược lại.

Theo chuyên gia kinh tế - tài chính, ông Đinh Thế Hiển cho rằng có nhiều yếu tố tác động vào việc hình thành nên mức giá của thị trường nhà đất.
Thứ nhất, TP Hồ Chí Minh đang thu hút mạnh dòng vốn đầu tư trực tiếp từ nước ngoài để phát triển toàn diện ngành kinh tế - xã hội nước ta. Chính sự da dạng hóa các tiện ích và sự tăng trưởng của các ngành tài chính, ngân hàng hay chứng khoán đã và đang tác động mạnh mẽ đến giá bán của thị trường nhà đất. Sự gia tăng luồng vốn đầu tư trực tiếp từ nước ngoài ( vốn FDI) đã thu hút thêm lượng người lao động từ nước ngoài đến sống và làm việc ở TP Hồ Chí Minh đã dẫn đến sự gia tăng nhu cầu về thuê mua nhà ở.

Đồng thời trong năm 2016 và đầu năm 2017, cơn sốt đất nền ở vùng ven cũng như việc phát triển hạ tầng giao thông và các thông tin về quy hoạch vùng đã liên lục góp phần nên mặt bằng giá mới.
Theo ông Phạm Lâm, Giám đốc của DKRA Việt Nam, cho biết sau những giai đoạn đóng băng từ năm 2010-2013, thị trường đã bước vào giai đoạn phục hồi. Trong năm 2014, thị trường đã bắt đầu khởi sắc và phát triển ngày một sôi động hơn. Đến nay, với những giá trị bất động sản cao hơn hẳn so với năm 2012, thị trường TP HCM cũng đã thiết lập nên mặt bằng giá mới.
Xem thêm:

Với loại hình biệt thự, nhà phố, do loại hình này phụ thuộc vào việc tăng giá đất nền nên biên độ tăng giá phân khúc này cũng khá cao, dao động từ 20-56% trong vòng năm năm từ 2012 đến nay.
Theo DKRA, có tính ổn định và bền vững, loại hình đất nền đang được xem là phân khúc người Việt khá ưu chuộng. Trong tình trạng quỹ đất ngày càng khan hiếm thị trường này càng được nhiều khách hàng tìm đến và khách đầu tư cũng đặc biệt quan tâm.

Với những khu vực ở  TP Hồ Chí Minh đang có biên độ tăng giá không đồng đều sẽ phụ thuộc vào sự phát triển của hạ tầng giao thông. Điển hình là với khu Đông Hồ Chí Minh đã ghi nhận giá tăng từ 130-170% do ở nơi đây có sự phát triển của hạ tầng giao thông mạnh nhất trong những năm gần đây.
Nhiều chuyên gia dự đoán, trong năm 2018, sản phẩm căn hộ chung cấp sẽ chiếm tỷ trọng cao. Cũng trong năm nay, giá bán được kì vọng tăng trung bình là 3%, phân khúc cao cấp, hạng sang tăng 5%, phân khúc bình dân và trung cấp tăng thấp hơn là 1,5%.

Theo Nhịp sống kinh tế

Không có nhận xét nào