Header Ads

Tra cứu sổ đỏ Online

Cập nhật nhanh kĩ năng thoát hiểm trong đám cháy tại chung cư


Sau nhiều vụ cháy chung cư xảy ra trên cả nước đã khiến nhiều người thiệt mạng và ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân thì mọi cư dân trong chung cư đều đang rất lo lắng an toàn của gia đình. Vì vậy để giúp bản thân và gia đình, những người xung quanh có thể thoát khỏi đám cháy an toàn thì bạn cần nắm vững những kĩ năng thoát hiểm cần thiết khi có cháy.

cach-thoat-khoi-dam-chay-chung-cu

Tìm cách dập lửa

Khi phát hiện ra cháy thì việc đầu tiên càn làm là phải tìm cách để dập lửa. Bnaj có thể sử dụng bình bột, bình khí CO2, cát hoặc chăn ướt, nước hay những thứ mà bạn có thể kiếm được có tác dụng để dập lửa.

Trong trường hợp mà đám cháy quá lớn không thể dập được thì hãy tìm cách để thoát thân. Hãy báo cho những người cùng khu nhà được biết bằng cách hô chuông báo cháy hay hét lên và gọi 114 đến có thể nhận được sự giúp đỡ từ đội cứu hỏa.

Hãy tìm lối thoát an toàn

Đi theo lối thoát hiểm trong tòa nhà và đi theo dự chỉ dân của người hướng dẫn thoát hiểm. Tuyệt đối không nên dùng thang máy vì khi bị xảy ra cháy nổ, hệ thống điện sẽ bị mất và bạn có nguy cơ bị mắc kẹt trong tháng máy. Hãy cho mình một kế hoạch thoát thân có thể giúp gia đình và người dân thoát khỏi đám cháy.

Khi thoát hiểm, cần nhớ những điều sau đây:

+ Nếu trên đường chạy thoát cũng có những người khác thì hãy đi cùng nhau khi có thể, đừng có gắng mang theo đồ có giá trị.
+ Hãy bò trên sàn nhà vì khói bay lên trên và không khí bên dưới sẽ sạng sẽ hơn. Nên nhớ rằng khói rất độc và nó có thể giết chết bạn trước khi thoát khỏi đám cháy.
+ Sử dụng mặt nạ phòng độc hay khăn ướt để che mũi hay dùng chăn ướt quấn quanh người để chạy khói đám cháy. Nếu như bị lửa bén vào quần áo thì tuyệt đối không nên chạy bởi gió sẽ khiến lửa cháy nhanh hơn và bùng lên mà hãy nằm xuống đất, lăn qua lăn lại đến khi cháy bị dập tắt thì thôi.
+ Khi ra đến bên ngoài, chỉ mở cửa bạn cần và đóng tất cả các cửa lại để hạn chế đám cháy lan nhanh ra.
+ Nếu như đám cháy bắt nguồn từ bên trên thì hãy chạy xuống thật nhanh. Còn đám cháy ở bên dưới thì hãy chạy lên tầng thượng và tìm cách gọi trợ giúp. Tuy nhiên nếu như chung cư hay nhà cao tầng bị khóa tầng thượng thì không nên chạy lên đó vì dễ bị mắc kẹt.
+ Hãy tìm mọi cách để báo cho nhân viên cứu hỏa biết bằng cách vẫy tay, la hét và nhanh chóng phát hiện ra bạn để đưa bạn ra khỏi đám cháy.
+ Trong quá trình tìm đường thoát nạn thì hãy giúp đỡ cả người khác nữa.

Không có nhận xét nào