Header Ads

Tra cứu sổ đỏ Online

Chủ đầu tư lơ là bảo hiểm cháy nổ ở chung cư


Từ nhiều năm trở lại đây quy định về bảo hiểm cháy nổ trong chung cư đã có từ lâu nhưng cả nhiều năm thì chủ đầu tư và người dân đều không tiến hành thực hiện. Nguyên nhân chính được xác định là chủ đầu tư sợ tốn kém còn người dân không biết thông tin và chưa có đầy đủ về quy định có liên quan đến tài sản và tính mạnh của mình.


Quy định xong rồi để đó

Theo nghị định 130/2006/NĐ-CP được quy định rõ, chủ sở hữu chung cư có thêm trách nhiệm mua bảo hiểm cháy, nổ bắt buộc đối với phần sở hữu chung riêng của mình và có thêm những trách nhiệm đóng góp chi phí mua bảo hiểm cháy nổ, bắt buộc đối với phần sở hữu chung. Chi phí mua bảo hiểm cháy nổ bắt cuộc đối với phần được sở hữu chung được phân bổ tương ứng với phần sở hữu riêng của mỗi chủ sở hữu.

Các chủ đầu tư hay các đơn vị đang quản lí vận hành nhà chung cư cũng có trách nhiệm để phân bổ và công khai mức thu và thực hiện mua bảo hiểu cháy, nổ bắt buộc đối với phần sở hữu chung với từng căn hộ chung cư. Song với các chủ đầu tư không mấy khi quan tâm tới việc này. Thực tế, sẽ có rất nhiều chủ đầu tư và người mua chung cư chưa mua bảo hiểm.

Nghị định 23/2018/NĐ-CP Chính phủ thực hiện ban hành mới đây có hiệu lực từ ngày 15/4/2018 một lần nữa cũng đã quy định trong nghị định, đối tượng để bảo hiểm cháy nổ, bắt buộc là toàn bộ tài sản của cơ sở có sự nguy hiểm về cháy, nổ.

Cũng trong nghị định này có nhiều quan điểm mới đã được nêu rõ: các doanh nghiệp bảo hiểm có quyền từ chối bán bảo hiểm cháy, nổ để bắt buộc trong các trường hợp công trình chưa được nghiệm thu phòng cháy và chữa cháy, không có những biên bản được kiểm tra an toàn về thực hiện phòng cháy và chữa cháy, có biên bản kiểm tra đã quá hạn 1 năm. Nhiều chuyên gia lo ngại, tình hình sẽ được lặp lại khi cả chủ đầu tư và người dân đều không có ý thức mua bảo hiểm này.
Xem thêm:

Theo Luật sư Bùi Sinh Quyền, Đoàn Luật sư Hà Nội cũng đã phân tích, hiện, hầu như các chung cư chưa mua bảo hiểm do những đơn vị quản lí và những người dân một phần vị sợ tốn kém, một phần chưa có những ý thức được mức độ nghiêm trọng khi có sự cháy nổ đã xảy ra.

Bên cạnh đó thì Nghị định 52/2012/NĐ-CP quy định về xử lí vi phạm hành chính trong những lĩnh vực phòng cháy chữa cháy được quy định: Cơ sở thuộc diện phải thực hiện mua bảo hiểm cháy nổ, bắt buộc mua mà không theo những quy định, mua không đúng theo nguyên tác, biểu phí bảo hiểm cháy, nổ bắt buộc do Bộ tài chính sẽ bị phạt từ 20-30 triệu đồng.
Theo Cafeland

Không có nhận xét nào