Header Ads

Tra cứu sổ đỏ Online

Khi chuyển nhượng chung cư cần có thủ tục gì?


Nhà ở chung cư hiện đang là loại hình được nhiều người ưa chuộng để an cư. Tuy nhiên cũng có nhiều trường hợp muốn chuyển nhượng nhà ởchung cư cho người khác nhưng lại không biết có những thủ tục gì? Thủ tục chuyển nhượng tưởng chừng phức tạp nhưng rất đơn giản.


Thủ tục chuyển nhượng nhà chung cư

Theo điều 6 Khoản 18 Thông tư 16/2010/TT-BXD đã quy định:
Đối với những hộ gia đình, cá nhân hay các tổ chức không có những chức năng kinh doanh bất động sản mà thực hiện mua bán cho các tổ chức, cá nhân khác thì còn sẽ phải tuận thủ theo những quy định sau đây:
a, Nếu đã được bàn giao nhà ở từ chủ đầu tư thì phải được thực hiện việc mua bán nhà ở theo đúng những thủ tục của Luật nhà ở và pháp luật về dân sự.
Các bên phải lập ra hợp đồng mua bán nhà và thực hiện nộp thuế cho nhà nước theo quy định.
b, Nếu chưa nhận được bàn giao nhà ở từ chủ đầu tư thì sẽ không được phép thực hiện chuyển nhượng hợp đồng mua bán nhà ở theo quy định ở khoản 1 điều 20 của Thông tư mà không bắt buộc thực hiện qua sàn giao dịch.

Thủ tục chuyển nhượng căn hộ chung cư thực hiện theo các bước sau:
Bước 1:
Chủ hộ tức là người bán thực hiện nộp đơn lên chủ đầu tư xin chuyển nhượng hợp đồng mua bán căn hộ ở chung cư nhà mình. Và chủ đầu tư sẽ kiểm tra căn hộ của người bán có thanh toán chậm tiến độ hay không, có đang thế chấp về HĐMB hay vay vốn ngân hàng hay không. Nếu như không có vấn đề gì thì chủ đầu tư sẽ thông báo cho chủ hộ là căn hộ cỏ đủ điều kiện để chuyển nhượng hợp đồng mua bán.
Bước 2:
Hai bên thực hiện mua và bán nhà cùng nhau ra văn phòng để công chứng làm hợp đồng chuyển nhượng hợp đồng để mua bán căn hộ chung cư. Khi mua bán căn hộ sau bước này bên bán và bên mua đã không có những ràng buộc gì nên bên mua sẽ chuyển tiền mua để mua bán căn hộ bên bán sau bước này.
Bước 3:
Một trong hai bên phải ra cục thuế để lấy biên lai thuế và đóng thuế. Tiền thuế tính theo 2% trên giá trị Hợp đồng mua bán căn hộ.
Bước 4:
Lấy biên lai về, gom giấy tờ lại để nộp cho chủ đầu tư để xin xác nhận đã được chuyển nhượng căn hộ. Theo Luật quy định thì có những văn bản công chứng chuyển nhượng, biên lai thuế và giấy xác nhận đã nộp thuế thì chủ đầu tư bắt buộc sẽ phải xác nhận việc chuyển nhượng.
Tuy nhiên sẽ có một vài chủ đầu tư vẫn lấy phí xác nhận chuyển nhượng, thường có 5-10 triệu. Sau khi mà có xin được xác nhận của chủ đầu tư thì thủ tục chuyển nhượng căn hộ chung cư đã có hoàn thành.Không có nhận xét nào