Header Ads

Tra cứu sổ đỏ Online

Bỏ túi những kinh nghiệm khi thuê chung cư ở Hồ Chí Minh

Việc tìm và thuê được một căn chung cư có mức giá hợp lý và phù hợp với nhu cầu của bạn và gia đình không phải là điều dễ dàng, đặc biệt với những bạn đang có nhu cầu thuê tại Hồ Chí Minh nơi mà dân số đông và mật độ chung cư mọc lên cũng vô cùng nhiều. Dưới đây là những kinh nghiệm đi thuê nhà chung cư tại Hồ Chí Minh mà bạn nên biết.

Trước khi đi xem chung cư cần thuê
Bạn cần có sự chuẩn bị trước khi đến xem nhà bằng việc liên hệ với người chủ nhà để đảm bảo người bạn đang trao đổi thông tin chính xác là chủ nhà hay là người môi giới.

Nếu là chủ sở hữu của căn chung cư đó bạn nên hỏi rõ lại địa chỉ, giá thuê cùng những thông tin chi tiết như phí dịch vụ, điện nước…

Nếu người bạn liên hệ là môi giới cần hỏi rõ phí dịch vụ rõ ràng. Nếu bạn thấy mức phí là hợp lý và có thể bỏ ra để thuê một căn chung cư phù hợp thì cũng đừng quá ngần ngại. Tuy nhiên phải cam kết rõ ràng với phía môi giới chỉ thanh toán phí khi nào đã thuê được nhà. Trong trường hợp có thể yêu cầu bắt buộc thanh toán trước cần có hợp đồng xác minh ghi rõ các điều khoản về hoàn lại tiền khi không thuê được nhà, thường là 10 ngày kể từ ngày ký.


Khi đến xem chung cư cần thuê
Khi đến xem căn hộ tuỳ vào nhu cầu của từng người với những mối quan tâm khác nhau mà bạn có những tiêu chí đặt ra cho căn chung cư của mình để lựa chọn cho phù hợp. Bạn có thể sẽ cân nhắc những yếu tố về hướng nhà hay cảnh quan để cân nhắc cho kỹ lưỡng. Dưới đây là những điểm bạn cần kiểm tra khi đến xem nhà:

Hướng nhà, cửa sổ: Nếu bạn là người quan tâm đến phong thuỷ thì hướng nhà sẽ là yếu tố hàng đầu mà bạn nên kiểm tra ngay khi đến thăm căn chung cư mới định thuê. Thêm vào đó bạn nên kiểm tra số lượng cửa sổ, hướng cửa để kiểm tra độ thoáng gió cho căn nhà. Không gian sống cần đảm bảo sự thoáng đãng nên đây là yếu tố bạn đừng nên bỏ qua. Đặc biệt với những hướng cửa sổ đón nắng bạn cần kiểm tra kỹ có phù hợp với nhu cầu cá nhân hay không vì sau đó thường có thế phát sinh thêm các chi phí che chắn khi chuyển đến ở.

Yếu tố tiếp theo bạn cần kiểm tra kỹ là hệ thống điện nước. Những yếu tố thiết yếu sẽ ảnh hưởng đến cuộc sống hàng ngày của gia đình. Nếu cần thiết có thể đi cùng với người có chuyên môn để việc kiểm tra được chi tiết hơn.

Bạn nên tham khảo với những người hàng xóm tương lai để hiểu thêm về khu chung cư mới, những khó khăn mà bạn chưa thể thấy ngay trong lần xem nhà đầu tiên.

Đồng thời bạn nên kiểm tra giao thông từ căn nhà đến trường, nơi làm việc có thuận tiện không? Nơi ở có gần các trung tâm thương mại, chợ… hay không?Những lưu ý cần kiểm tra khi ký hợp đồng
Xác minh chủ nhà: Bạn cần yêu cầu chủ nhà cho kiểm tra các giấy tờ chứng minh quyền sở hữu căn nhà đó: giấy chứng nhận quyền sở hữu, phiếu thuế, chứng minh nhân dân của chủ nhà… hoặc trong trường hợp bạn là người thuê thứ 2 cần yêu cầu xuất trình bản sao xác thực tư cách chủ nhà thứ 2 và bản hợp đồng chính đồng thời kiểm tra ký có yêu cầu gì đặc biệt trong việc cho thuê lại nhà không.

Tiền thuê nhà: Đây là yếu tố dễ gây tranh chấp do đó cần kiểm tra các thông tin một cách rõ ràng nhất. Các điều khoản trong hợp đồng cần quy định rõ về số tiền thuê hàng tháng, ngày thanh toán, cách thức thanh toán, giá thuê theo quy định có sự lên xuống trong quá trình thuê cũng cần được quy định rõ trong hợp đồng.

Thời hạn thuê nhà là yếu tố để bạn thương lượng với chủ nhà về mức giá cũng cần được quy định rõ trong hợp đồng.

Tiền cọc: Giá trị tiền đặt cọc trước khi thuê và chính sách hoàn lại tiền đặt cọc.

Các phí dịch vụ khác: điện, nước, internet, phí dịch vụ, bảo trì do ai chi trả

Chấm dứt hợp đồng: Quy định rõ về các trường hợp dẫn tới huỷ hợp đồng do bên thuê hay bên cho thuê và chính sách bồi thường ra sao. Thời gian cần báo trước khi có ý định kết thúc hợp đồng đi kèm chính sách tiền cọc.

Thống kê các vật dụng trong căn hồ và tình trạng trước khi thuê để tránh những tranh chấp không đáng có khi chuyển đi.

Quyền hạn sử dụng trong thời gian thuê: về chính sách cho thuê lại, nuôi vật nuôi hay sử dụng các dịch vụ khác trong toà nhà đều cần quy định rõ trong hợp đồng.Sau khi ký kết hợp đồng thuê chung cư tại Hồ Chí Minh
Cần đóng dấu công chứng và mỗi bên sẽ giữ một bản trong quá trình hợp đồng có hiệu lực.

Nếu có bất cứ thay đổi gì trong hợp đồng cần có sự thoả thuận và thống nhất của cả 2 bên, những thay đổi cần được đóng dấu đảm bảo.
Trên đây là những kinh nghiệm hy vọng bạn và gia đình sẽ lựa chọn được một căn chung cư thuê phù hợp tại Hồ Chí Minh.


Không có nhận xét nào