Header Ads

Tra cứu sổ đỏ Online

Hướng dẫn cách kiểm tra đồng hồ đo điện khi thuê nhà trọ để tránh bị "móc túi"

Với người lao động thu nhập thấp hay sinh viên đang theo học tại các trường đại học trên thành phố lớn thuê nhà trọ là giải pháp tối ưu giải quyết vấn đề nơi ở. Giá điện nước cao là một trong những vấn đề mà người đi thuê trọ gặp phải. Nhiều người thuê nhà phàn nàn về tình trạng tiền điện tăng cao bất thường mà chưa biết lý do. Bài viết này landber.com sẽ hướng dẫn bạn cách kiểm tra đồng hồ đo điện tại phòng trọ để không bị thất thoát tiền điện mỗi tháng …

Giá điện nước khi thuê nhà trọ không những đã cao hơn so với quy định chung mà nhiều chủ nhà trọ còn tạo “chiêu trò” ăn gian tiền điện hàng tháng của người thuê trọ bằng cách bố trí công tơ đo điện tại khu tập trung để dẫn điện lên các phòng chứ không gắn từng phòng. Cách làm này khiến người thuê phòng trọ không chủ động được trong việc theo dõi số điện mình tiêu thụ mỗi tháng.
Không những vậy, chủ nhà trọ còn dùng “chiêu thức nhập nhèm” đường dây để đấu đường dây điện khu cầu thang, điện nhà xe, điện khu vệ sinh thậm chí điện của chính chủ nhà thông qua đồng hồ người thuê trọ khi lắp đặt hệ thống điện.

Theo chia sẻ của kỹ sư điện lực, người thuê trọ thấy đồng hồ điện chạy nhanh bất thường cần kiểm tra ngay lập tức để báo chủ nhà thay đồng hồ mới hoặc báo cơ quan chức năng để được giải quyết. Người thuê nhà có thể kiểm tra đồng hồ quay bất thường bằng nhiều cách khác nhau. Bạn có thể tham khảo như sau:

Hướng dẫn cách kiểm tra đồng hồ đo điện khi thuê nhà trọ 

Để kiểm tra đồng hồ điện đơn giản nhất người thuê nhà trọ cần tắt tất cả các thiết bị điện trong phòng mình. Đồng hồ hầu như không quay hoặc sau khoảng 5 phút, 10 phút mới quay được 1 vòng thì đồng hồ đo điện này tương đối chính xác.


Nếu đồng hồ đo điện phòng bạn vẫn quay nhanh khi đã tắt các thiết bị sử dụng điện trong phòng thì chiếc đồng hồ này có vấn đề và có thể chủ nhà trọ đã đấu thêm đường dây khác dẫn vào. Lúc này người thuê nhà trọ cần kiểm tra đồng hồ nhất là giờ cao điểm, bật các thiết bị sử dụng điện, thiết bị chiếu sáng cầu thang để kiểm tra. Tuy nhiên cách kiểm tra này cũng chỉ tương đối chính xác. Muốn đảm bảo kiểm tra chính xác nhất người thuê nhà trọ có thể nhờ tới thợ sửa điện nước, người có chuyên môn kỹ thuật trực tiếp kiểm tra. Ngoài ra cũng có thể tự kiểm tra đồng hồ điện theo 4 bước sau:

- Bước 1: Tắt hết các thiết bị sử dụng điện trong phòng, tắt aptomat hoặc cầu chì chính ở nơi đặt đồng hồ. Nếu đồng hồ đo điện không quay hoặc khoảng 5 đến 10 phút mới quay được 1 vòng thì tương đối chính xác còn nếu quay với tốc độ nhất định nào đó thì chắc chắn công tơ điện này có vấn đề.

- Bước 2: Bật cầu chì hoặc aptomat nhưng các thiết bị sử dụng điện vẫn tắt. Quan sát đồng hồ nếu thấy không quay thì hệ thống điện không có hiện tượng rò điện. Nếu thấy đồng hồ quay người thuê nhà trọ nên đếm thử trong 1 số phút đồng hồ này quay bao nhiêu vòng thì ghi lại số thứ nhất (s1). Con số này người thuê nhà trọ sẽ tính ra 1 ngày hay 1 tháng hệ thống điện bị rò rỉ mất bao nhiêu. Người thuê trọ cũng cần tính 1h đồng hồ quay bao nhiêu vòng và ghi lại số thứ 2 (s2).

- Bước 3: sử dụng bóng đèn tròn khoảng 100W cắm sáng và đếm số vòng quay trong 1h sau đó người thuê trọ sẽ ghi lại con số thứ 3 (s3)

- Bước 4: Số thứ 3 là số vòng tương ứng với 0,1KWh điện.
Áp dụng công thức s4 = (s3 - s2) x 10
Kết quả s4 = số vòng trên KWh ghi trên đồng hồ thì đồng hồ trên chạy đúng. Nếu kết quả s4 nhỏ hơn thì đồng hồ chạy chậm và ngược lại.

Hy vọng với những chia sẻ trên sẽ giúp người thuê nhà trọ có thể kiểm tra đồng hồ đo điện phòng mình 1 cách chính xác nhất, tránh được tình trạng “móc túi” tiền điện từ mánh khóe của chủ cho thuê nhà trọ. 

Không có nhận xét nào