Header Ads

Tra cứu sổ đỏ Online

Tân sinh viên mắc bẫy khi thuê trọ - Câu chuyện muôn thuở chưa hồi kết

Hằng năm cứ sau mỗi kỳ thi đại học, số lượng tân sinh viên trên khắp mọi miền cả nước đổ về các trường đại học lớn theo học gia tăng. Với đối tượng này thuê trọ là giải pháp nhà ở tối ưu nhất. Lợi dụng sự non nớt khi các bạn tân sinh viên lần đầu tiên lên thành phố sinh sống rất nhiều chủ nhà cho thuê trọ “giăng bẫy chiêu trò” nhằm lừa gạt lấy tiền của sinh viên. Đây cũng là câu chuyện muôn thuở bao năm qua từng lớp sinh viên mới gặp phải …

Tân sinh viên cùng hàng loạt “bẫy giăng lừa gạt” thuê trọ 

Chia sẻ từ bạn T - 1 tân sinh viên trường đại học trên địa bàn thành phố HN kể lại rằng, T biết tới thông tin một căn nhà được rao cho thuê tại địa bàn quận Cầu Giấy. T gặp chủ nhà là 1 người đàn ông trung niên. Theo thông tin từ chủ nhà cho biết nhà cho thuê đang rất khan hiếm, số phòng trống ít nên T muốn thuê phòng phải đặt cọc tiền thuê nhà là 500 nghìn đồng, 4 ngày sau quay lại ký hợp đồng. Sau 4 ngày T tới gặp chủ nhà ký hợp đồng thì chủ nhà lần khất nói người cũ vài ngày nữa mới chuyển nên cần đợi thêm mấy ngày.

Chủ nhà còn nói nếu không đồng ý thì chủ nhà sẽ kiên quyết không trả tiền cọc vì T là người phá vỡ cam kết. Giấy đặt cọc nhà là giấy viết tay do chủ nhà giữ nên T không thể đòi tiền cọc.
Đây không phải là trường hợp riêng T gặp khải mà rất nhiều bạn tân sinh viên khác đã rơi vào hoàn cảnh tương tự. Bên cạnh chủ nhà “dở chiêu” lấy tiền cọc mà còn áp dụng nhiều thủ đoạn khác như đến hẹn khách thuê trở lại ký hợp đồng bên chủ nhà sẽ đưa ra hàng loạt chi phí như tiền mặt bằng, tiền đăng ký tạm trú, tiền gửi xe, camera an ninh ...khiến nhiều bạn sinh viên buộc phải “bỏ của chạy lấy người”

Quá trình thuê trọ rất nhiều sinh viên cũng gặp phải trường hợp thanh toán tiền cọc không nhỏ cho môi giới BĐS. Chiêu trò tìm thông tin cho thuê nhà trọ, đăng lên mạng xã hội, website khi cần có người liên hệ môi giới sẽ dẫn bạn tới xem phòng. Sau đó không cần biết các bạn thuê hay không thì bạn sẽ phải thanh toán 1 khoản tiền giới thiệu. Điểm đáng nói là nhiều môi giới sử dụng thủ đoạn giới thiệu 1 nhà cho nhiều người để thu phí. Các bạn tân sinh viên là đối tượng dễ gặp phải nếu không cẩn trọng.

Nhà trọ “Treo đầu dê bán thịt chó” 


Ngoài các chiêu trò nhằm quỵt tiền của sinh viên, chủ nhà trọ cho thuê còn dụ dỗ sinh viên bằng cách dán tờ rơi quảng cáo phòng trọ gần các trường đại học hay đăng tải trên mạng xã hội với thông tin hấp dẫn như “cho thuê nhà trọ giá rẻ, riêng chủ, giờ giấc thoải mái, gửi xe miễn phí, gần bến xe bus, …”. Tuy nhiên tới khi xem phòng bên thuê nhà sẽ dẫn bạn tới căn phòng rộng rãi khang trang giá cả phải chăng. Đồng ý thuê bên thuê sẽ yêu cầu đặt cọc khoản tiền tương đương 1 tháng tiền phòng để giữ chỗ.

Tâm lý sợ mất phòng giá tốt nhiều bạn tân sinh viên nhanh chóng đặt cọc ngay. Tới ngày nhận phòng mới té ngửa khi đây chỉ là chiêu trò “treo đầu dê bán thịt chó” của chủ nhà khi phòng thực chất chỉ bằng 1 phần so với phòng mẫu được xem, thậm chí còn xuống cấp xập xệ hơn. Lúc này bạn không muốn thuê thì sẽ không được trả tiền cọc bởi lý do tự hủy giao kết.

Theo luật pháp quy định liên quan tới đặt cọc tiền khi thuê, mua BĐS như sau: Điều 328 bộ luật dân sự 2015 quy định việc đặt cọc là do bên thuê/mua giao cho bên chủ BĐS 1 khoản tiền hay đá quý hoặc vật có giá trị trong thời gian nhất định để đảm bảo giao kết, thực hiện hợp đồng.

Trường hợp các giao kết trong hợp đồng thực hiện thì tài sản đặt cọc được trả lại cho bên đặt cọc hoặc trừ vào khoản tiền thuê. Nếu từ chối đặt cọc thì tài sản đặt cọc không thuộc về bên đặt cọc.
Tuy nhiên hợp đồng đặt cọc cho thuê trọ với điều khoản mập mờ viết bằng giấy thỏa thuận giữ chỗ có nhiều lỗ hổng nên chủ nhà có nhiều chiêu trò “lách luật” có thể tự quyết định giao nhà cho người thuê bất cứ thời điểm nào dù bạn đặt cọc giữ phòng hay chưa. Nếu tới hẹn không đến thuê coi như các bạn sẽ không được thuê và mất tiền cọc.

Trước tình trạng trên luật sư khuyên các bạn sinh viên khi thuê nhà nên nhờ người quen, đoàn thanh niên hỗ trợ tìm phòng trọ. Nếu tự thuê phòng các bạn cần tìm hiểu kỹ thông tin trên mạng, khảo sát thực tế qua ý kiến người dân sống quanh nhà trọ để phát hiện dấu hiệu lừa đảo hay không. Đặt cọc phải có văn bản và chữ ký của 2 bên. Ký hợp đồng thuê nhà người thuê cần kiểm tra kỹ các điều khoản nhất là giá cả và thời gian thuê để đảm bảo tối đa tình trạng lừa đảo từ chủ nhà.

x

Không có nhận xét nào