Header Ads

Tra cứu sổ đỏ Online
Tổng hợp kinh nghiệm quý giá khi thuê chung cư dành cho người đi làm

Xu hướng thuê chung cư đang được đông đảo người đi làm lựa chọn. Thuê chung cư có nhiều ưu điểm nổi bật trong đó vấn đề an ninh cùng môi trường sống văn minh là những điểm cộng đắt giá. Một số kinh nghiệm quý giá khi thuê chung cư dành cho người đi làm dưới đây có thể sẽ giúp ích tới bạn …

Kinh nghiệm quý giá khi thuê chung cư dành cho người đi làm

I. Một số lưu ý quan trọng khi tìm thuê chung cư

-  Trước khi đến tới xem nhà chung cư cho thuê bạn cần liên hệ trước khi tới xem nhà để xác nhận người mình liên hệ là chủ nhà hay là môi giới.

+ Nếu là chủ nhà bạn nên hỏi rõ những thông tin cơ bản như giá thuê chung cư, địa chỉ cụ thể, giá điện nước, giá dịch vụ phát sinh, …

+ Nếu là môi giới hãy hỏi rõ mức phí dịch vụ nếu dẫn đi xem nhà. Nếu mất phí bạn nên tìm nhà khác hoặc chỉ đồng ý trả phí khi thuê được nhà.

- Dành thời gian đi xem nhà thì nên xem từ 2 căn trở lên. Hãy tới xem 1 căn chung cư đúng theo mong muốn bạn đang tìm và 1 căn có giá trị lớn hơn để đánh giá, so sánh thực tế về mức giá cả.

- Thuê chung cư bạn cần kiểm tra kỹ về chất lượng nhà ở, vị trí, không gian sống thoải mái rộng rãi và tiện nghi hay không?

- Từ chỗ thuê nhà ở tới nơi làm việc có thuận tiện đi lại hay không?

- Trước khi quyết định thuê chung cư bạn cần tới xem nhà vào nhiều thời điểm khác nhau để xem có bất lợi hay không? Chẳng hạn như vị trí căn hộ nằm ở hướng thường xuyên đón nắng mặt trời bạn sẽ gặp vấn đề nóng bức nếu chuyển tới sống sau này.

- Khi đưa ra quyết định nên nhớ thuê nhà và bán nhà khác nhau ở độ thanh khoản vì thế nếu ưng ý bạn nên quyết định sớm bởi chần chừ là sẽ mất cơ hội.

- Trước khi chuyển tới sống hãy liệt kê hoặc ghi lại hiện trạng ban đầu của căn hộ để đảm bảo chủ cho thuê không “nắm chuôi” tiền đặt cọc khi bạn chuyển đi.

II. Lưu ý khi lập hợp đồng thuê nhà

- Thứ nhất cần xác minh chủ cho thuê nhà


Bạn cần yêu cầu chủ nhà chứng minh giấy tờ cá nhân như CMND, giấy tờ về quyền sở hữu căn hộ, bản sao đăng ký để xác nhận tư cách thực của chủ nhà là hợp pháp. Nếu chủ nhà là bên thứ 2 cần yêu cầu người đó trình hợp đồng với chủ nhà chính và tìm hiểu xem có trường hợp cấm cho người khác thuê lại hay không?

- Tiền thuê nhà

Tiền thuê nhà phải trả hàng tháng là bao nhiêu? Thời gian nộp? Thời hạn thuê là bao lâu? Phương thức trả tiền thuê như thế nào? Nếu thuê lâu dài có thể thỏa thuận giảm tiền thuê với chủ nhà.
- Tiền đặt cọc thuê chung cư

Số tiền đặt cọc khi thuê chung cư là bao nhiêu? Thông thường tiền đặt cọc không quá 2 tháng tiền thuê nhà. Khi không thuê nữa có được hoàn cọc hay không và điều kiện hoàn cọc rõ ràng như thế nào?

- Các khoản chi phí phát sinh khác:

Tiền nước, tiền điện, internet, chỗ gửi xe, phí bảo trì, … phát sinh khi sử dụng căn hộ cho thuê nhà như thế nào? Ai sẽ là người chịu khoản phí này? Bạn cần kiểm tra lại số nước, số điện trước khi chuyển tối ở để chắc chắn về số tiền trả tháng dau của bạn tính chính xác.

- Khi chấm dứt hợp đồng

Nếu chấm dứt hợp đồng trước hạn thì cần báo trước bao nhiêu ngày? Hết thời gian thuê có được thuê tiếp hay không? Có thỏa thuận về trách nhiệm khi vi phạm hợp đồng hay không? Thời gian hoàn cọc như thế nào?

- Thiết bị, đồ dùng trong căn hộ cho thuê

Nếu chủ nhà cung cấp đồ dùng thiết bị bạn cần kiểm tra tình trạng của chúng, nếu còn tốt thì có thể tiếp tục sử dụng. Nếu có vấn đề hư hỏng thì tốt nhất nên chụp lại ảnh bằng chứng để tránh không có chứng cứ về sau này.

- Những ràng buộc, quy định đặc biệt 

Chủ nhà có yêu cầu giới hạn đặc biệt nào không? Chẳng hạn như vật nuôi trong nhà? Có được kinh doanh buôn bán trong căn hộ thuê hay không?

- Quyền hạn sử dụng khi thuê chung cư

+ Diện tích sử dụng tiện ích của tòa nhà như thế nào? Nơi gửi xe, ban quản lý tòa nhà quy định như sao?

+ Nội dung hợp đồng thuê nhà có sửa chỗ nào không, 2 bên cần đóng dấu hoặc cùng ký tên để tránh xảy ra tranh chấp trong tương lai.

+ Mỗi bên giữ 1 bản hợp đồng sau khi hoàn tất thủ tục

Tóm lại, khi thuê chung cư cần tìm hiểu kỹ về vị trí, giá cả của căn hộ dự định thuê sao cho đảm bảo khả năng chi trả mỗi tháng. Thận trọng trong các điều khoản ký kết hợp đồng thuê nhà để tránh mất tiền oan.

Không có nhận xét nào